Brand Design - Thương hiệu website chuẩn SEOBrand Design - Thương hiệu website chuẩn SEOBrand Design - Thương hiệu website chuẩn SEOBrand Design - Thương hiệu website chuẩn SEO
Bình Dương, Việt Nam
(84) 0986 923 274
(08:00 am - 05:00 pm)
info@branddesign.vn

Hướng dẫn sử dụng Google PageSpeed Insight để đo và cải thiện hiệu suất trang web

 • Brand Design
 • Tổng hợp
 • Hướng dẫn sử dụng Google PageSpeed Insight để đo và cải thiện hiệu suất trang web

Trong số các bộ công cụ của Google, có nhiều công cụ hữu ích và đáng tin cậy cho các nhà phát triển web. Một trong những công cụ đáng chú ý đó là PageSpeed Insight.

Nhưng PageSpeed Insight là gì?. Bài viết này Brand Design sẽ cung cấp thông tin chi tiết về công cụ này và hướng dẫn cách sử dụng nó để đạt được hiệu quả tốt nhất cho website của bạn.

Google PageSpeed Insight định nghĩa và vai trò

Google PageSpeed Insight là gì?

Google PageSpeed Insight là một công cụ đánh giá hiệu suất của một trang web. Một cách đơn giản, công cụ này cung cấp đánh giá và gợi ý các phương pháp để tối ưu hoá hoạt động của trang web, giúp nó đạt được mức tối ưu và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Google PageSpeed Insight tập trung vào hai yếu tố chính:

 •  Tốc độ tải trang
 •  Chỉ số thân thiện với người dùng

Công cụ này cung cấp đánh giá và phân tích cho trang web của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm của trang web. Các chỉ số này được đánh giá dựa trên tiêu chí của Google về một trang web tốt. Kết quả cuối cùng về hiệu quả của trang web được tính toán dựa trên đánh giá của Google.

Điều này giúp bạn nhận biết liệu trang web của bạn có hiệu quả đối với người dùng thông qua Google hay không.

Tất cả những thông tin này đều mang ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp. Một trang web hoạt động hiệu quả sẽ giúp xây dựng thương hiệu tốt và thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của PageSpeed Insight, hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Các thông tin mà Google PageSpeed Insight cung cấp

Sau khi phân tích hoạt động của trang web của bạn, công cụ PageSpeed Insight sẽ cung cấp kết quả báo cáo qua một màn hình hiển thị.

Báo cáo này bao gồm những đề xuất cải thiện cho trang web của bạn, giúp bạn dễ dàng nhận biết vấn đề và nguồn gốc của nó, cũng như thuận lợi cho quá trình điều chỉnh.

Trong quá trình quét và phân tích trang web, công cụ này đưa ra các chỉ số sau:

 1. Speed Score (Điểm Tốc độ): Speed Score đánh giá tốc độ tải trang và khả năng trải nghiệm mượt mà của trang web. Điểm này dựa trên việc tính toán các chỉ số trên nền tảng Lighthouse Lab, mà PageSpeed Insight sử dụng kể từ năm 2018.
 2. Field Data (Dữ liệu Thực): Field Data bao gồm hai chỉ số: First Contentful Paint (FCP) và First Input Delay (FID). FCP đo thời gian từ khi người dùng truy cập trang web cho đến khi họ nhìn thấy nội dung đầu tiên. Thời gian FCP nhanh hơn sẽ tạo ra trải nghiệm tốt hơn. FID đo trải nghiệm của người dùng khi họ tương tác với trang web nhưng không nhận được phản hồi. Giảm thiểu FID là mục tiêu, vì giá trị FID càng thấp, hiệu quả trang web càng cao.

Cả hai chỉ số này được đánh giá dựa trên dữ liệu thực tế từ người dùng Chrome trong vòng 30 ngày, giúp cung cấp thông tin đáng tin cậy và cập nhật.

 1. Lab Data (Dữ liệu Lab): Lab Data được thực hiện bởi Lighthouse Lab và thu thập các chỉ số từ mạng internet và các thiết bị di động. Lab Data cung cấp các chỉ số đánh giá được thu thập trong môi trường kiểm soát, giúp xác định hiệu suất của trang web trong các tình huống khác nhau.
 2. Opportunities (Cơ hội): Phần Opportunities đề xuất cải thiện cho trang web của bạn. Nó ước tính thời gian tải trang nhanh nhất và gợi ý các cải tiến để tăng hiệu suất của trang web.
 3. Diagnostics (Chuẩn đoán): Phần Diagnostics cung cấp gợi ý về các tính năng có thể được thêm vào trang web để cải thiện nó. Các gợi ý này có thể liên quan đến các công cụ mà Google cung cấp, nhưng việc thêm chúng vào trang web là tùy chọn.
 4. Passed Audits (Kiểm tra đã vượt qua): Phần Passed Audits hiển thị các yếu tố trên trang web đã hoạt động tốt. Các chỉ số này được xem là hoàn hảo và không cần thay đổi thêm.

Sau khi tìm hiểu về các chỉ số được hiển thị trong báo cáo PageSpeed Insight, chúng ta có thể tìm hiểu về tiêu chuẩn đánh giá các yếu tố trên trang web mà công cụ này sẽ quét và đưa ra kết quả.

Tiêu chuẩn đánh giá của PageSpeed Insight

Các tiêu chí bao gồm tiêu chí nhất định và thang điểm dành cho website ở mỗi phần sẽ được tính từ 0 đến 100.

 1. Nội dung hiển thị: Đây là tiêu chí để đánh giá phần FCP (First Contentful Paint) như đã trình bày trong dữ liệu thực.
 2. Thời gian tương tác: Tương tự, đây là tiêu chí đánh giá phần FDI (First Input Delay). Nó đo thời gian phản hồi của website khi người dùng tương tác và thời gian họ ở lại trên trang.
 3. Chỉ số tốc độ: Đây là chỉ số đo tốc độ tải trang. Tổng thời gian chặn và phần lớn nhất khi thể hiện cũng là hai trong số các tiêu chí đánh giá.
 4. Thay đổi bố cục tích luỹ: Đây là chỉ số đo độ ổn định của hình ảnh.

Một website hoàn chỉnh sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên. Nếu có bất kỳ yếu tố nào bị thiếu hoặc chưa đáp ứng đủ, công cụ sẽ thông báo để bạn có thể điều chỉnh kịp thời.

Cách tối ưu điểm PageSpeed Insight

Dưới đây là 6 cách để tối ưu điểm PageSpeed Insight sau khi nhận báo cáo từ công cụ này:

 1. Phương pháp giải nén máy chủ: Sử dụng chức năng giải nén bằng PageSpeed Insight để nén tài nguyên trên trang web. Việc này giúp tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ tải trang.
 2. Giảm thiểu tài nguyên trang web: Xoá các mã code không cần thiết, comment và dòng trắng không cần thiết trong mã nguồn. Điều này giúp giảm tải trên trang web và tăng tốc độ tải trang.
 3. Giảm thời gian phản hồi từ máy chủ chính: Nếu thời gian phản hồi từ máy chủ chính vượt quá 200ms, cần nâng cấp phần cứng máy chủ và kết nối mạng để giảm thời gian phản hồi.
 4. Loại bỏ JavaScript chặn hiển thị nội dung: Sử dụng chức năng này để loại bỏ các JavaScript chặn việc hiển thị nội dung trên trang web. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình render và hiển thị trang.
 5. Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt: Đảm bảo các tài nguyên và cache được định rõ và lưu trữ trong bộ nhớ cache của trình duyệt. Điều này giúp giảm thời gian tải trang cho người dùng khi truy cập lại.
 6. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh: Kiểm tra và điều chỉnh kích thước và chất lượng hình ảnh trên trang web. Loại bỏ các hình ảnh không cần thiết và nén hình ảnh để giảm dung lượng và tăng tốc độ tải trang.

Bằng cách thực hiện các điều chỉnh trên, bạn có thể tối ưu điểm PageSpeed Insight và cải thiện hiệu suất của trang web.

Kết luận

Dưới đây là tóm tắt toàn bộ thông tin mà bạn cần biết về công cụ PageSpeed Insight. Đây là một công cụ quan trọng đối với những người quản trị website, tuy nhiên để đạt hiệu quả tối đa, cần nắm vững một số tiêu chuẩn quan trọng.

Bài viết của Brand Design đã cung cấp kiến thức cần thiết cùng với hướng dẫn sử dụng. Hy vọng rằng nó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này.

Rate this post

Leave A Reply

123B